More
  Trang chủDu lịchMuôn màuBa mẹ không cần tiền, chỉ cần con!

  Ba mẹ không cần tiền, chỉ cần con!

  Tội già” là một đoạn clip gây ám ảnh khiến tôi không thể nào quên! Và tôi đã trăn trở rất nhiều về “chữ hiếu” của con cái dành cho cha mẹ của mình. Xen lẫn cảm xúc phẫn nộ, là cảm giác đau lòng. Tôi chợt nhận ra rằng, hình như hầu hết cha mẹ chúng ta, đều bị ngược đãi.!

  Bạn đừng nghĩ hai từ “ngược đãi” chỉ sử dụng khi con cái đánh đập, bạo hành cha mẹ như trong clip, mà còn có một loại ngược đại khác, tôi gọi đó là “ngược đãi tinh thần”. Đó là sự thiếu thấu hiểu, sự vô tâm, hờ hững, ki bo tình thương đối với ba mẹ của mình. Trẻ mà, ai lại không mang trong mình cả một hoài bão lớn lao về sự nghiệp, về công cuộc kiếm tiền với mục tiêu luôn được mặc định là “Kiếm tiền để lo cho tương lai, để báo hiếu cho ba mẹ, làm ba mẹ tự hào”. Nhưng, có thật sự là nếu chúng ta có nhiều tiền thì ba mẹ sẽ tự hào và hạnh phúc hay không? Liệu đó có phải là cách báo hiếu tốt nhất hay không? Hay đó là một cái cớ bạn viện ra để che đi sự hờ hững, vô tâm của mình đối với những người thương.

  Trong một chuyến thiện nguyện cùng công ty tại một viện dưỡng lão, tôi thấy rất nhiều người già. Họ, vô tình hay hữu ý, “được” con cái gửi vô đây vì “con bận quá, không thể chăm sóc mẹ chu đáo được”, “nhà có con nhỏ, mà ba lại không thể làm chủ được việc tiểu tiện, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con con”, “vô viện dưỡng lão, mẹ sẽ được các cô y tá chăm sóc cẩn thận, mẹ có những người bạn, sẽ không còn cô đơn như ở nhà, khi con bận bịu với công việc”… Sau những cuộc trò chuyện, tôi nhận ra rằng, hình như, con cái họ, và cả chúng ta đã lầm tưởng về chữ hiếu, lầm tưởng về cách làm ba mẹ hạnh phúc.

  Chúng ta nghĩ rằng, phải ráng làm việc, tất bật với công việc, để mang lại cho ba mẹ cuộc sống đủ đầy, an hưởng tuổi già. Chúng ta nghĩ rằng chỉ cần ta có tiền, ta sẽ mua cho ba mẹ thật nhiều quần áo đẹp, thật nhiều món ăn ngon, mua một ngôi nhà thật to với đầy đủ tiện nghi với mong muốn ba mẹ sẽ vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng không! Ba mẹ lớn tuổi rồi, đôi khi còn không làm chủ được vấn đề vệ sinh, đi đâu cũng cậy nhờ vào bạn, mà bạn thì bận bịu suốt ngày với công việc, với các mối quan hệ thì ba mẹ cần quần áo đẹp để làm gì? Bạn nghĩ ba mẹ ăn có ngon không khi bữa cơm nào cũng thiếu vắng sự có mặt của con mình? Ba mẹ có thấy thoải mái, thấy vui vẻ với căn nhà thật to, thật hiện đại không, hay trong lòng họ chỉ là sự cô đơn, trống vắng, tệ hơn là sự lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình? Lúc nhỏ, chúng ta thật thương yêu ba mẹ. Chúng ta bên họ dù nhà khó khăn đến mấy, chúng ta quấn quýt, thấu hiểu và không muốn xa ba mẹ dù là nửa bước. Chỉ một cái nhăn mặt của mẹ, bằng sự tinh nhạy của trẻ con, chúng ta liền biết mẹ đang buồn. Chỉ cần mẹ ho, chúng ta ngày nào cũng nhắc: “Mẹ ơi, Bin lấy thuốc cho mẹ uống nhé”. Thế nhưng khi lớn lên, khi mà bị đồng tiền chi phối quá nhiều, khi mà ta luôn có lí do rằng “kiếm tiền để phụng dưỡng ba mẹ” thì sự thấu hiểu của chúng ta đối với ba mẹ không còn nữa. Ta nói ta thương ba mẹ, kiếm tiền là để cho ba mẹ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc nhưng chúng ta thật khó thấy được nỗi buồn trên mặt mẹ. Mẹ cũng buồn đấy thôi, chỉ là ta bận quá không để ý thấy, hoặc có thấy, thì ta đưa tiền, để “mẹ đi đây đi đó với bạn bè, cho vui”. Giờ đây, khi ba bệnh, chúng ta mua thật nhiều thuốc tây, thuốc ngoại rồi đưa cho ba mẹ, nhưng nào nghĩ rằng, ba già rồi, có khi lú lẫn rồi, làm gì nhớ được phải uống thuốc ngày ba bữa đâu.

  C:UsersAdministratorDesktopbài tập kscac-con-a-me-khong-phai-la-osin-11512-1501145047-width640height426.jpg

  Gặp biết bao nhiều người, nghe biết bao nhiêu câu chuyện, tôi vẫn ám ảnh nhất là câu nói của Bà Năm trong viện dưỡng lão: “Con bà nó giỏi lắm, nó làm được nhiều tiền lắm. Tháng nào nó cũng gửi vô cho bà rất nhiều tiền, máy cát sét, máy mát xa, thuốc tây thuốc ngoại không thiếu thứ gì, chỉ thiếu nó. Nhớ nó lắm, mà đợi mãi chẳng thấy. Lúc nào cũng vậy, ba mẹ chỉ duy nhất một sự lựa chọn, là con, chứ đâu phải là tiền, vậy mà tụi nó đâu có hiểu…”. Bạn thấy không, muôn đời vẫn thế, dù như thế nào, ba mẹ vẫn chọn con chứ không chọn tiện.

  Còn chúng ta – những đứa con có hám tiền hơn là ba mẹ mình hay không?

  - Advertisment -

  MỚI NHẤT