More
  Trang chủDigital MarketingMarketingBạn trẻ Việt khởi nghiệp với "Hộp lá chuối"

  Bạn trẻ Việt khởi nghiệp với “Hộp lá chuối”

  Từ xưa đến nay, chuối là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam. Hầu như mọi bộ phận của cây chuối đều được sử dụng. Lá chuối để gói bánh gói xôi, thân, củ chuối dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Những điều này thì quá bình thường rồi phải không?. Bạn đã nghe hộp lá chuối?. Hôm nay Sinh viên Du lịch sẽ giới thiệu mọi người công dụng của mới của chuối nhé!

  Từ lá chuối và lá chuối làm thành các loại hộp, chén đĩa dùng một lần. Đây là dự án của nhóm bạn đến từ TPHCM. Dự án đã giành giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”.

  Hộp lá chuối thay cho hộp nhựa
  Lá chuối và vỏ chuối sau khi đã được ép khô, tạo thành hộp

  “VIBALE – nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch” đã xuất sắc giành giải nhất. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2019 với mục tiêu sử dụng lá chuối làm khay, hộp, thay thế khay, hộp nhựa đựng thức ăn trên thị trường hiện tại.

  Lợi ích

  + Phân huỷ sinh học trong vòng 45 ngày + Tận dụng nguyên liệu, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch + Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm + Giảm thiểu rác thải từ nhựa/xốp dùng 1 lần + Khả năng chống thấm cao (không tráng nhựa PE) + Hoàn toàn tự nhiên, không gây hại đến sức khoẻ + Tính mỹ thuật cao

  Ý tưởng của ra đời

  Chia sẻ về ý tưởng Nguyễn Diệu Linh của nhóm VIBALE chia sẻ: “Khi đi ngang qua các bãi rác, em nhận thấy số lượng túi nylon, hộp xốp mọi người thải ra rất nhiều. Trong khi những rác thải này mất đến hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy. Đó là chưa kể đến nguy cơ gây bệnh tật như ung thư. Do đó, nhóm em nghĩ đến việc tìm ra vật liệu thay thế để bảo vệ môi trường”. Trong khi đó, lá chuối lại rất dễ kiếm, là phụ phẩm nông nghiệp. Chính vì vậy, nhóm đã quyết tâm nghiên cứu.

  Khay làm bằng lá chuối
  Sảm phẩm khay được làm bằng lá chuối của VIBALE

  Khi được hỏi về lý do chọn lá chuối để khởi nghiệp, Diệu Linh cho biết: “Vì lá chuối có bản to, đáp ứng kích thước sản phẩm; lành tính với sức khỏe người tiêu dùng. Và đây là phụ phẩm nông nghiệp nên có thể dùng bán kiếm thêm thu nhập Nói thì dễ, nhưng phải mất hơn 1 năm, nhóm mới hoàn thiện sản phẩm như mong muốn. Theo Diệu Linh, sản phẩm khay, hộp, đĩa làm từ lá chuối có ưu điểm dễ dàng phân hủy, giảm thải rác thải ra môi trường. Sản phẩm phân hủy sinh học sau 45 ngày từ nguyên liệu lá cây. Với dây chuyền công nghệ hiện đại được chuyển giao, sản phẩm khi được ép khô vẫn giữ nguyên màu sắc của lá chuối, có thể bảo quản trong 12 tháng.

  nhóm VIBALE giành giải nhất trong cuộc thi
  Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao giải nhất cho Diệu Linh, đại diện nhóm VIBALE.

  Diệu Linh cho biết, hiện các sản phẩm đã được cung cấp trong một số nhà hàng phía Nam và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Sắp tới, dự án sẽ nghiên cứu và thử nghiệm thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường từ lá sen, mo cau.

  https://tintaynguyen.com/topic/hop-la-chuoi/

  - Advertisment -

  MỚI NHẤT