More
  Trang chủDu lịchĐi Và NghĩDu lịch nông thôn – trụ cột quan trọng trong phát triển...

  Du lịch nông thôn – trụ cột quan trọng trong phát triển cộng đồng nông thôn

  Ngày Du lịch Thế giới 2020, với chủ đề Du lịch và Phát triển nông thôn. Là cơ hội để ngành du lịch nhìn nhận và củng cố những đóng góp đối với sự phát triển của các cộng đồng nông thôn. Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, thông qua các giá trị xã hội, văn hóa và kinh tế.

  Du lịch nông thôn có thể được hiểu là loại hình du lịch, mà du khách từ những nơi khác đến với một vùng nông thôn. Để nghỉ dưỡng hoặc trải nghiệm lối sống, văn hóa của cộng đồng nông thôn đó. Từ đó tạo ra những lợi ích về kinh tế và xã hội cho địa phương.

  Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Định nghĩa toàn diện về du lịch nông thôn phải đảm bảo các yếu tố: điểm đến là vùng nông thôn; xây dựng dựa trên các đặc trưng của vùng nông thôn về tự nhiên, di sản, xã hội truyền thống, tập quán truyền thống; quy mô nhỏ; duy trì được tính truyền thống và kết nối với các gia đình địa phương; phát triển bền vững và duy trì được các tính nông thôn đặc trưng; có thể có nhiều hình thức du lịch khác nhau, thể hiện sự phức tạp của môi trường, kinh tế và lịch sử vùng nông thôn đó.

  Các loại hình du lịch nông thôn

  Du lịch sinh thái là loại hình du lịch chủ yếu dựa vào tự nhiên, bao gồm các hoạt động tham quan các khu vực tự nhiên. Mục đích thưởng ngoạn phong cảnh, tìm hiểu về động thực vật hoang dã ở địa phương.

  Với hình thức du lịch chính thứ hai thuộc du lịch nông thôn – du lịch nông nghiệp, khách du lịch nông nghiệp thường tham quan nông trại trồng trọt hoặc chăn nuôi. Tham gia các khóa học làm vườn hoặc chế biến nông sản, tham quan triển lãm nông nghiệp, lễ hội hoa với mục đích trải nghiệm hoặc học hỏi.

  Cuối cùng, du lịch di sản ở vùng nông thôn là các hoạt động như tham quan đền chùa, tượng đài, di tích liên quan đến lịch sử, chiến tranh, nghệ thuật hoặc địa điểm khảo cổ.

  Đóng góp mang lại cho cho cộng đồng nông thôn

  Du lịch nông thôn tuy là một thị trường nhỏ, trong toàn ngành du lịch nhưng có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của các vùng nông thôn. Du lịch vốn được xem là một trong những trụ cột chính về kinh tế của nhiều vùng nông thôn trên thế giới. Trong bản tóm tắt Chính sách Du lịch, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc – ông Antonio Guterres nhấn mạnh: “đối với cộng đồng nông thôn, người bản địa và các nhóm dân cư yếu thế, du lịch là phương tiện để hội nhập, trao quyền và tạo ra thu nhập”.

  Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), có gần 1,8 tỷ người trong độ tuổi thanh niên sống ở các vùng nông thôn ở các nước, có thu nhập thấp hoặc trung bình. Thanh niên ở các cộng đồng nông thôn có nguy cơ thất nghiệp cao gấp 3 lần so với người lớn. Điều này hình thành nên xu hướng, di cư đến các thành phố để tìm kiếm việc làm, cải thiện thu nhập. Gây nên những bất lợi trong việc duy trì và bảo tồn các phong tục và di sản địa phương.

  Với thực trạng đó, du lịch là giải pháp tạo ra việc làm và nguồn thu nhập cho cộng đồng nông thôn, góp phần hạn chế xu hướng di cư của thanh niên. Đối với nhiều cộng đồng nông thôn trên thế giới, du lịch mang lại cơ hội việc làm và sinh kế cho nhiều người, đặc biệt là thanh niên và phụ nữ.

  Ngày 27/9 vừa qua đánh dấu kỷ niệm 40 năm Ngày Du lịch Thế giới với chủ đề “Du lịch và Phát triển nông thôn”, cũng là chủ đề mà UNWTO chỉ định cho năm 2020. Trong bối cảnh hiện nay, chủ đề “Du lịch và Phát triển nông thôn” trở nên phù hợp hơn bao giờ hết. Bởi khu vực nông thôn, đang chịu nhiều tác động trực tiếp và gián tiếp do đại dịch Covid-19. Những bất lợi như dân số già, thu nhập thấp, thiếu sự đang dạng về kinh tế khiến các cộng đồng nông thôn gặp nhiều khó khăn.

  UNWTO dự đoán du lịch nội địa sẽ phục hồi tốt hơn so với du lịch quốc tế. Và nếu quản lý tốt, điều này có thể giúp ích cho các cộng đồng nông thôn, bảo vệ được sinh kế người dân và thúc đẩy kinh tế địa phương.

  Ngoài ra, du lịch nông thôn còn có tác động tích cực đến việc bảo tồn di sản, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa của địa phương. Du lịch nông thôn được khai thác đúng cách sẽ thúc đẩy ra đời những sáng kiến và đổi mới để gìn giữ và quảng bá đặc trưng, truyền thống của cộng đồng nông thôn, từ đó tạo nên nguồn doanh thu để trùng tu, bảo vệ các di tích lịch sử và cảnh quan thiên nhiên.

  Tạm kết

  Theo UNWTO, năm 2020 với chủ đề Du lịch và Phát triển nông thôn là cơ hội để quảng bá tiềm năng của du lịch, trong việc tạo ra việc làm và cơ hội cho cộng đồng nông thôn. Cũng như thúc đẩy sự hòa nhập và làm nổi bật vai trò của du lịch, trong bảo tồn và quảng bá các di sản văn hóa và thiên nhiên.

  https://www.facebook.com/sinhviendulich.info

  https://destination-review.com/kien-thuc/

  - Advertisment -

  MỚI NHẤT