More
  Trang chủDu lịchHướng dẫn viênKhó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch mà rất ít...

  Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch mà rất ít người biết

  Bước vào thời kỳ hội nhập, ngành du lịch Việt Nam hiện nay đang rất phát triển và dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vì vậy cơ hội việc làm như nghề hướng dẫn viên du lịch rất cao. Tuy nhiên, đây không phải là một nghề “dễ thở” như bao người nghĩ. Đôi khi những khó khăn của nghề này chính là tiêu chuẩn sàng lọc nhân lực ngành. Dưới đây là một số thách thức bạn phải vượt qua nếu muốn theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch

  1. Giờ giấc thất thường

  Hầu hết chúng ta chỉ nghĩ đến công việc của một hướng dẫn viên là được đi nhiều nơi, đi liên tục lại miễn phí. Tuy nhiên, vì tính đặc thù công việc nên bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như giờ giấc bất thường, không ổn định; thường xuyên vắng nhà, kể cả những ngày lễ, Tết … Hiện nay, nhiều gia đình chọn đi du lịch vào những dịp lễ, Tết, nên đây là một trong những lúc cao điểm của ngành du lịch. Bởi vậy, chuyện thực tế khi chọn làm hướng dẫn viên là bạn phải chấp nhận không được ở cạnh gia đình, người thân vào dịp lễ; cũng có khi phải đi tour dài cả tháng cũng không ở nhà.

  2. Phải “làm dâu trăm họ”

  Trở thành hướng dẫn viên, bạn phải lắng nghe, tiếp nhận tất cả các ý kiến, góp ý từ khách hàng của mình về chính bạn, về một cá nhân trong đội ngũ công ty bạn hay về cả một công ty của bạn dù nó đúng hay sai, dù đó là lời khen hay lời phàn nàn.

  3. Kiến thức đa dạng, sâu rộng

  Bên cạnh những kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, bạn cần phải hiểu biết về địa lý, văn hóa lịch sử, những sự kiện nổi bật xung quanh. Để có được điều này, bạn phải thường xuyên cập nhật kiến thức từ nhiều nguồn. Càng biết nhiều, người hướng dẫn viên càng dễ làm việc, du khách sẽ thấy hứng thú với những gì bạn nói. Nếu cả chuyến đi bạn chỉ chăm chú giới thiệu về danh thắng thì sẽ rất buồn tẻ. Nhiều hướng dẫn viên phải kết hợp thuyết minh với các hoạt động hoạt náo trên xe – vừa tạo không khí vui tươi, vừa gắn kết mọi người, tạo sự gần gũi.

  4. Xử lý tình huống nhanh

  Một khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch đó là cách xử lý tình huống. Đây là yếu tố quyết định thành công của chuyến đi. Trong mỗi chuyến đi, dù dài hay ngắn cũng rất khó tránh khỏi những tình huống bất ngờ như xe hỏng đột xuất, đường xấu, thời tiết thay đổi … hay gặp phải một vị khách khó tính … Lúc này sẽ đòi hỏi bản lĩnh, khả năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề của người hướng dẫn phải giỏi.

  5. Kiểm soát cảm xúc tốt

  Cảm xúc cá nhân đôi khi sẽ rất khó kiểm soát, nhưng với hướng dẫn viên tuyệt đối không được để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc. Dù bạn có gặp chuyện không vui, có tức giận hay không hài lòng chuyện gì cũng phải thể hiện “nụ cười du lịch” và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

  - Advertisment -

  MỚI NHẤT