More
  Trang chủNgành nghềDu lịchNhững nguyên tắc và lưu ý khi đi du lịch một mình

  Những nguyên tắc và lưu ý khi đi du lịch một mình

  Thay vì đi du lịch theo nhóm đông người, đi du lịch một mình đang là trải nghiệm thú vị được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nếu bạn đang có ý định du lịch một mình, nhưng chưa biết nên đi đâu, cần lưu ý và chuẩn bị những gì hãy cùng tham khảo những chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch một mình dưới đây.

  Kinh nghiệm đi du lịch một mình

  Ảnh: Kinh nghiệm đi du lịch một mình

  1. Nguyên tắc khi đi du lịch một mình

  • Tìm hiểu về điều kiện thời tiết về điểm đến bạn dự định tới trước khi khởi hành, để có những chuẩn bị về trang phục tốt nhất.

  • Lên kế hoạch cho chuyến đi càng chi tiết càng tốt, thời gian tốt nhất là 2 tuần trước khi đi.

  • Sắp xếp đồ đạc thật gọn nhẹ để thuận tiện cho việc di chuyển, cũng như khi đi từ địa điểm này sang tới địa điểm khác.

  • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng điện tử, mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân.

  • Lập danh sách những địa điểm mà bạn muốn tới tham quan, cũng như các địa chỉ ẩm thực địa phương.

  • Kinh nghiệm đi du lịch một mình hoàn hảo, nếu không có nhiều kinh nghiệm bạn có thể chọn một lịch trình tour vừa phải ở các công ty lữ hành uy tín.

  • Nếu bạn đi theo hình thức phượt, nên chọn phương tiện di chuyển sao cho phù hợp.

  • Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý về sức khỏe, hãy giữ cho mình một tinh thần và thể lực tốt nhất cho chuyến đi.

  2. Du lịch một mình cần lưu ý

  • Bỏ ra khỏi đầu những gì đã nghe và đã đọc

  Không thể nói đúng hay sai khi đi du lịch một mình. Cứ làm bất cứ điều điều bạn muốn, sao phải lo xem người khác muốn bạn làm gì. Ví dụ, đi Nha Trang, Đà Nẵng nhất định hãy tắm biển, nhưng bạn không muốn tắm , chỉ muốn đi dạo trên bãi cát. Nếu bạn muốn ngủ vùi trong khách sạn , cứ việc. Nếu bạn không hứng thú đi tham quan di tích lịch sử, cứ bỏ qua. Không ai có thể hướng dẫn bạn phải đi chuyến du lịch một mình của bạn như thế nào. Mỗi người tự đi thì sẽ có trải nghiệm riêng, rất riêng của người đó. Vì vậy, hãy loại bỏ hết những câu chuyện mà bạn đã đọc , đã nghe về chuyến đi của ai đó.

  Trải nghiệm riêng theo cách của bạn

  Ảnh: Trải nghiệm riêng theo cách của bạn

  • Biết nhu cầu của mình

  Mỗi chuyến đi đều có thể xuất hiện những điều không lường trước, nhưng những gì bạn muốn và cần thực hiện thì đều có trong đầu rồi đúng không? Nếu đi để gặp gỡ thêm những con người mới, hãy lên kế hoạch tới những nơi có khả năng thực hiện điều đó. Nếu bạn đi để được xả hơi một chút, hãy chuẩn bị thêm tiền và tìm một chốn đáp ứng được nhu cầu đó.

  Ví dụ, cùng là tới Malaysia, nếu muốn khám phá ẩm thực nước này, không đâu hơn Penang, nhưng nếu muốn đi kiểu Robinson Crusoe một mình một hoang đảo, hãy tìm tới nơi có tên là Pulau Kapas.

  • Liên lạc với người thân khi cần

  Khi đi du lịch một mình, việc liên lạc này không làm bạn yếu mềm hơn hay việc đó đáng phải loại bỏ. Nếu có lúc bạn thấy sợ hãi hay thấy cô đơn trong chuyến độc hành, đừng ngần ngại nhắn một đoạn tin, hay gọi một cuộc điện thoại về. Miễn là bạn thành thật với cảm xúc của mình, chẳng có gì làm tổn hại đến cái Tôi của bạn cả.

  • Không cần phải lên kế hoạch cho tất cả mọi thứ

  Hãy để đôi chân tự đi khám phá, chúng sẽ biết phải bước tới đâu. Các

  chuyến du lịch định sẵn sẽ cho bạn bớt khoản lo nghĩ mai đi đâu, ăn gì, ở chỗ nào, mấy giờ xuất phát… nhưng cũng lấy đi của bạn sự tò mò muốn khám phá những điều bạn hứng thú tìm hiểu. Đi du lịch một mình có cái lợi là muốn đi đâu thì đi đó, muốn đi lúc nào thì đi lúc đó, kế hoạch giờ giấc không phải kiểu của du lịch một mình!

  • Đề phòng rủi ro

  Có thể xuất hiện những tình huống khiến bạn lúng túng và mất tự tin, không phải dọa đâu nhưng đi du lịch một mình cũng đồng nghĩa rằng bạn đơn thương độc mã ở nơi mới, giữa người xa lạ. Ví dụ như tới Ấn Độ một mình, bạn vẫn nghe những cảnh báo về nguy cơ bị … phải không? Nhưng, hãy nhớ lại lý do vì sao bạn quyết định thực hiện chuyến đi, đừng vì những rủi ro trong tưởng tượng khiến bạn chùn bước.

  • Luôn mang theo nhiều hơn số tiền bạn nghĩ mình sẽ cần

  Và đừng cất chúng ở cùng một nơi. Bạn sẽ không có ai bên cạnh để trả giúp, hoặc ai đó sẵn lòng cho bạn nợ nếu bạn ăn uống gì đó rồi phát hiện không mang đủ tiền.Có thẻ tín dụng (credit card) thì tốt, thẻ ghi nợ (debit card) cũng hay, nhưng tiền mặt vẫn phổ biến và tiện dụng nhất khi đi du lịch một mình tới một nơi xa lạ.

  • Gửi bản copy thông tin hộ chiếu, lịch trình bay, xác nhận đặt phòng tới email của chính bạn và một người thân

  Cẩn tắc vô áy náy mà. Khi đi du lịch một mình, những trường hợp làm rơi giấy tờ, để quên đâu đó hoặc bị cướp rất có thể xảy ra. Nếu bạn có lưu thông tin thì khi cần giải quyết, mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

  • Mang theo số điện thoại và địa chỉ quan trọng

  Ví dụ như địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ mà bạn đang lưu trú, số điện thoại của đại sứ quán Việt Nam ( nếu đi nước ngoài )…

  • Liên hệ với khách sạn trước khi bạn ra ngoài

  Họ có thể có xe miễn phí, hoặc lời khuyên bổ ích cho việc đến và rời sân bay. Ví dụ ở Bangkok, bạn muốn đi tới Siam square thì liệu chỗ bạn ở có gần trạm tàu điện nào không…

  • Không cần gói hành lý nhiều hơn những đồ cá nhân

  Gọn nhẹ là tiêu chí hàng đầu. Bạn phải tự lo cho mình từ lúc cất bước ra đi tới lúc quay trở về. Nếu phải kéo lê cái vali to kềnh trên đoạn đường dài thay vì thảnh thơi với balo nhỏ gọn, bạn sẽ cân nhắc kĩ cái gì mình cần mang theo.

  • Chuẩn bị nhẹ nhàng

  Bạn sẽ không cần tới vài đôi giày đâu, chỉ một đôi để đi thật nhiều mà không làm bạn đau chân thôi.

  • Túi khóa kéo

  Chúng rất hữu dụng để đựng những đồ cần giữ gìn như là vé, điện thoại… khi bạn đi ngoài trời mưa, hay đựng đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, lược, khăn mặt…

  • Mang theo khóa

  Sẽ có lúc cần đấy!

  • Mang theo cỗ bài và quyển sách hay

  Một bộ bài sẽ giúp những người lạ trở nên tự nhiên với nhau hơn. Còn một quyển sách ư, bạn sẽ có thứ để bầu bạn khi ngồi cafe, đi ăn một mình, hay lúc đang ở trước một khung cảnh yên bình…

  • Ghi chép

  Ghi chép là một dạng nhật ký cho chuyến hành trình , bên cạnh việc chăm chú chụp ảnh và post lên trang cá nhân. Ghi lại có thể lan man , lủng củng cũng được, đó là cách bạn diễn đạt cảm xúc của mình, có lúc hân hoan, có lúc sợ hãi, có lúc cô đơn. Thử viết lúc ngồi trên máy bay lúc khởi hành và lúc trở về, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt và “ lớn lên “ trong suy nghĩ, cảm nhận của mình đấy.

  • Để ý tour miễn phí

  Tham gia tour đi bộ miễn phí vừa vui để ngắm nhìn thành phố và làm quen với mọi người. Rất có thể bạn lại tìm được tour ghép đi trong ngày thú vị nào đó , ví dụ như tour đi bộ thăm phố cổ Hội An , hay tìm mua được vé xem À Ố show mà không phải đặt trước…

  • Đi lang thang vô định

  Đi mà không theo chủ đích nào nhiều khi lại cách hay để bạn khám phá ra điều gì đó không có trên các diễn đàn hay sách chỉ dẫn. Ví dụ như tìm thấy con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo và thông sang một con phố mới chẳng hạn.

  • Nếu có lạc đường, cứ tiếp tục lang thang

  Miễn là trong giới hạn an toàn ( đi trong thị trấn, phố xá…), nếu bạn lạc đường, cứ tiếp tục đi. Nhiều lần tôi giật mình nhận ra không biết mình đang ở đâu, nhưng tôi cứ đi loanh quanh, rồi một hồi quen dần với xung quanh hoặc gặp được ai đó giúp.

  • Hãy nhớ: Con người vốn dĩ có tính bản thiện

  Cảm giác dè dặt ban đầu khi tiếp xúc với người lạ là điều rất bình thường, nhưng hãy vượt qua nó xem. Bắt chuyện với những người cũng đi du lịch một mình khi cùng ở chung nhà trọ, tỏ ra thân thiện một chút, có thể bạn sẽ có thêm những người bạn. Theo kinh nghiệm của tôi trong tất cả các chuyến đi, nhìn chung khi nói chuyện với người lạ ( việc không khó đối với tôi ) , tôi nhận lại sự tử tế của họ, phải 9/10 trường hợp í chứ !

  • Làm quen với người bản địa

  Điều này cần lưu ý khi đi du lịch một mình. Ngay cả khi đó là bác bán hàng khi bạn vào mua một chai nước, bạn có thể hỏi những điểm nên tới thăm và món ăn nên nếm thử tại địa phương đó. Họ sẽ cho bạn cả tá những kinh nghiệm thú vị mà chưa chắc bạn có thể tự tìm thấy. Và hỏi họ về những câu chuyện ( họ sống ở đây bao lâu rồi, nơi họ ở đã thay đổi ra sao sau sự kiện XYZ…) Bạn chắc chắn sẽ tiếp thu được khối kiến thức lịch sử, văn hóa ở nơi bạn đặt chân tới qua cách làm quen, nói chuyện với dân địa phương đấy.

  Làm quen với người bản địa

  Ảnh: Làm quen với người bản địa

  • Đối diện với khó khăn và nỗi cô đơn

  Đừng cố lờ những cảm giác đó đi hay thất vọng về bản thân khi bị chúng lấn át. Đó là những trải nghiệm không mong đợi khi đi du lịch một mình, nhưng chính chúng lại giúp bạn hiểu về bản thân sâu sắc hơn đấy

  • Tin ở bản thân mình

  Bạn đã tự trang bị mọi thứ mình cần – sức khỏe, trực giác, độ nhạy cảm từ mỗi chuyến đi-  để tự bắt đầu một chuyến đi mà không phụ thuộc vào ai cả.

  3. Thuận lợi và khó khăn khi đi du lịch một mình

  • Du lịch một mình tại sao không? Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho các nhu cầu của người khác, có thể bỏ tất cả căng thẳng cho chuyến đi. Đặc biệt, bạn sẽ không tuân thủ theo lịch trình của người khác.

  • Tự mình quản lý ngân sách, như vậy bạn sẽ được thoải mái và tự do trong việc chi tiêu.

  • Hành lý gọn nhẹ, vì bạn không phải lo lắng mang theo đồ cho người khác.

  • Dễ dàng trong việc giao lưu với người dân địa phương, nơi mà bạn muốn tới.

  • Bạn sẽ rèn luyện được cho mình tính tự lập bản thân tốt, tự giải quyết vấn đề phát sinh và chăm sóc cho mình.

  Bên cạnh những thuận lợi, phượt một mình bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn như:

  • Đầu tiên là vấn đề an toàn cho chuyến đi, du lịch một mình bạn sẽ phải đối mặt với những kẻ xấu mà không có ai bên cạnh giúp đỡ, không những thế đi một mình bạn còn có thể bị cướp giật hoặc bị bắt cóc.

  • Những lúc đau ốm bạn sẽ không có người cùng đồng hành. Nếu ở thành phố hoặc khu đông dân cư bạn sẽ có cách giải quyết, tuy nhiên nếu bạn đi vào vùng rừng núi, có ít cư dân sinh sống thì vấn đề khá phức tạp.

  • Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải tự một mình chi trả toàn bộ khoản chi phí cho chuyến đi. Do vậy, bạn sẽ phải cần thêm ngân sách cho chuyến đi của mình.

  • Đi một mình sẽ có lúc bạn cô đơn và không có người để tâm sự, trò chuyện.

  • Ngoài ra, bạn cũng cần phải lái xe một mình khi buồn ngủ, vì không có ai trò chuyện.

  - Advertisment -

  MỚI NHẤT