Trang chủ Du lịch Kinh nghiệm Du Lịch Những phân khúc tiềm năng cho du lịch nội địa Việt Nam...

Những phân khúc tiềm năng cho du lịch nội địa Việt Nam sau đại dịch Covid-19

0

Mặc dù trên thực tế, lượng du khách nội địa cao hơn nhiều so với lượng du khách quốc tế, nhưng trọng tâm của nghiên cứu du lịch và phát triển du lịch ở Việt Nam nhiều năm qua vẫn có thiên hướng nghiêng về du lịch quốc tế. Bài viết này nhằm phát triển thêm kiến thức về du lịch Việt Nam qua nghiên cứu các khía cạnh chính mà du lịch nội địa Việt Nam có thể tập trung vào để tồn tại và phát triển trong và sau đại dịch Covid-19.

Có bốn lĩnh vực tiềm năng cho du lịch nội địa Việt Nam, bao gồm: Du lịch hạng sang, M.I.C.E, du lịch cộng đồng và du lịch tại chỗ.

Du lịch hạng sang

Du lịch hạng sang thường gắn liền với các khu nghỉ dưỡng phức hợp cao cấp, nơi du khách có thể tận hưởng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, các dịch vụ ăn uống cao cấp và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trong thập kỷ qua, nhiều cơ sở du lịch hạng sang ở Việt Nam đã được xây dựng với mục tiêu cụ thể là phục vụ thị trường khách du lịch quốc tế. Ngày nay, khi đại dịch bùng phát và lượng khách quốc tế đến gần như bằng 0 do các hạn chế đi lại xuyên biên giới, thì khách du lịch nội địa, hiện là thị trường khách du lịch duy nhất, có thể bắt đầu tận hưởng cơ sở hạ tầng sang trọng trước đây được dành riêng cho du khách quốc tế. Nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng đã cung cấp các gói du lịch cao cấp và giảm giá mạnh trong suốt đại dịch. Sự chuyển dịch thị trường mục tiêu của du lịch hạng sang ở Việt Nam phù hợp với sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, hiện chiếm 10% dân số.

Đồng thời, Việt Nam có tỷ lệ những người có giá trị tài sản ròng ít nhất 30 triệu USD tăng nhanh nhất thế giới và số lượng triệu phú ở Việt Nam đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua. Do việc du lịch ra nước ngoài cũng bị đình trệ trong thời kỳ đại dịch, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp đã tận dụng cơ hội để nhắm đến giới tinh hoa Việt Nam – những người có thu nhập khả dụng cực cao, đáp ứng nhu cầu của họ về sự riêng tư, thoải mái và an toàn (tránh xa đám đông khách du lịch thông thường). Các chiến lược quảng bá đã được triển khai rộng rãi, với nhiều người nổi tiếng Việt Nam và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội chia sẻ các chuyến du lịch sang trọng ở Việt Nam qua các kênh truyền thông của mình.

Hội họp, du lịch khen thưởng, hội nghị và triển lãm (M.I.C.E)

Cùng với du lịch hạng sang, du lịch MICE có tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao hơn đáng kể trên mỗi du khách cho các nhà cung cấp dịch vụ du lịch cũng như cho các điểm đến. Một báo cáo của Tổng cục Du lịch cho thấy du lịch MICE tạo ra doanh thu trung bình cao gấp sáu lần so với các loại hình du lịch khác. Thường được hỗ trợ bằng quỹ của các công ty, khách du lịch MICE cũng ở lại lâu hơn 3-4 lần và có tổng chi tiêu cao hơn. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà khai thác du lịch Việt Nam đang phát triển các sản phẩm du lịch MICE mới và thực hiện các chiến dịch quảng bá nhắm đến phân khúc này trong thời gian Covid-19. Ví dụ, Vietnam TravelMart đã mở rộng sự thị trường mục tiêu của mình ngoài thị trường du lịch trọn gói truyền thống sang thị trường khách du lịch MICE và đã bắt đầu đón các nhóm từ 100-200 khách trong phân khúc này vào năm 2021. Một số doanh nghiệp lữ hành và khách sạn cũng đã hợp tác để đưa ra các gói ưu đãi, giảm giá cho các nhóm du khách này.

Với vai trò như một nền tảng cho sự phục hồi du lịch nội địa Việt Nam, sự phát triển của du lịch MICE được thúc đẩy hơn nữa bởi các chính sách tạo điều kiện từ chính quyền tại các điểm đến đã tập trung vào thị trường này từ trước Covid-19. Thành phố Đà Nẵng là một ví dụ điển hình, khi chính quyền đã cam kết ngân sách 300 tỷ đồng (13 triệu USD) để thu hút 100 đoàn khách du lịch MICE đến thăm thành phố vào năm 2021.

Du lịch cộng đồng

Khi các công ty lữ hành tìm kiếm các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nghỉ dưỡng tránh nơi đông đúc và phục hồi sau những lo lắng gây ra do đại dịch, nhiều vùng của Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng du lịch cộng đồng và du lịch nông thôn trong nước. Trong một cuộc phỏng vấn với tôi, một giám đốc du lịch nhấn mạnh rằng ngay cả Hợp Thành, một xã rất xa ở miền núi phía Bắc Việt Nam, vẫn đón lượng khách du lịch ổn định  từ thành phố Lào Cai trong thời gian đại dịch. Do đó, ông tin rằng “du lịch nông thôn và du lịch cộng đồng có tiềm năng phát triển vô hạn trong hướng đến người dân thành thị tại 87 thành phố của Việt Nam”.

Sự phát triển của du lịch nông thôn và du lịch cộng đồng được hỗ trợ thêm bởi các chính sách của chính phủ nhằm kích thích du lịch nội địa ở Việt Nam. Chính quyền ở cả miền núi phía Bắc và Tây Nguyên đang xúc tiến các tour du lịch giới thiệu các hoạt động văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc thiểu số, bao gồm các hoạt động dệt vải và thu hoạch, cũng như các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống cho du khách địa phương.

Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa &Thông tin thị xã Sa Pa cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Lào Cai TV: “Hiện tại, chúng tôi đang xây dựng một vài mô hình thí điểm, trong đó thiết kế homestay có thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu của du khách Việt Nam, cùng với các điểm du lịch ‘check-in’ mới và nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống.”

Tương tự, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch chiến lược hỗ trợ du lịch cộng đồng giai đoạn 2021-2025, trong đó, hơn 13,6 tỷ đồng được dùng để hỗ trợ thiết kế homestay và các sản phẩm/ dịch vụ du lịch cộng đồng liên kết, cũng như đào tạo năng lực du lịch cho địa phương.

Du lịch tại chỗ (Staycation)

Con đường phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch không hề đơn giản. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Việt Nam đã trải qua một vài đợt bùng phát Covid-19 tại các địa phương, mỗi lần đều dẫn đến hàng loạt du khách trong nước phải hủy chuyến du lịch của mình và thêm rủi ro bị hạn chế đi lại. Do đó, trước khi chúng ta thực sự có thể hướng tới một thế giới “hậu Covid”, việc quảng bá ‘du lịch gần’ hoặc ‘staycation’ vẫn là một chiến lược phù hợp hơn trong thời kỳ đại dịch.

‘Staycation’ hay ‘du lịch tại chỗ’ có thể giúp giảm thiểu tình trạng mắc kẹt ở nhà quá lâu hoặc giảm nguy cơ tiếp xúc với Covid-19 cho khách du lịch và giải quyết một số nhu cầu du lịch đang bị dồn nén để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch đang gặp khó khăn trong nước. Trong bối cảnh các hạn chế du lịch kéo dài, staycation và du lịch tại chỗ đã được thúc đẩy mạnh mẽ ở nhiều nước như Úc, Singapore và Đan Mạch. Chẳng hạn, năm ngoái, Tổng cục Du lịch Singapore đã đầu tư 45 triệu đô la Singapore trong 9 tháng để khuyến khích người dân Singapore đi nghỉ tại địa phương thông qua chiến dịch ‘Singapoliday’.

Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm mới, áp dụng chiến lược giảm giá cho người dân trong nước tại tất cả các điểm du lịch cũng có thể góp phần kích cầu du lịch tại chỗ. Trong những tháng qua, nhiều chuỗi khách sạn sang trọng tại Hà Nội đã cung cấp các gói staycation cho người dân địa phương tận hưởng trải nghiệm du lịch tại thành phố của mình với mức giá hợp lý. Trong nhiều năm, các điểm tham quan như Công viên Ấn tượng Hội An và Bà Nà Hills đã đưa ra mức giá đặc biệt cho người dân địa phương để khuyến khích du khách nội địa đến thăm thường xuyên. Trong thời gian Covid-19, mức giá ưu đãi này dành cho người dân địa phương nên được khuyến khích hơn nữa.

Tạm kết

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức và thay đổi đáng kể đối với ngành du lịch Việt Nam. Mặc dù những tác động bất lợi của đại dịch đã gây ra nhiều thiệt hại, cũng có những cơ hội tận dụng sự gián đoạn do đại dịch gây ra để phát triển và củng cố du lịch nội địa Việt Nam.

Với chiến lược định giá đúng đắn và phát triển sản phẩm sáng tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các phân khúc khách du lịch nội địa chính, các điểm đến ở Việt Nam có thể đảm bảo sự cân bằng mạnh mẽ hơn giữa lợi ích do thị trường du lịch trong nước và quốc tế tạo ra, từ đó tạo nên một ngành du lịch linh hoạt hơn trong dài hạn.

Theo destination-revie

Exit mobile version