Trang chủ Du lịch Kỳ nghỉ tại chỗ Staycation – Người địa phương dùng hàng địa...

Kỳ nghỉ tại chỗ Staycation – Người địa phương dùng hàng địa phương

0

Các biện pháp hạn chế di chuyển trong thời điểm này, đã tác động rất lớn đến du lịch. Đồng thời, không đoán trước được thời gian mở cửa của ngành. Từ đây, việc kêu gọi người dân, trải nghiệm loại hình du lịch mới là điều hết sức cần thiết. Phù hợp với hoàn cảnh – staycation

Tổ chức Du lịch Thế giới UNWTO đã dự báo “lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 60-80% trong năm 2020. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm doanh thu xuất khẩu, từ du lịch trong khoảng 910 đến 1,2 nghìn tỷ đôla Mỹ. Đe dọa trực tiếp đến 100-120 triệu việc làm. “Gói hỗ trợ kỹ thuật COVID-19 nhằm phục hồi du lịch” để giúp đối mặt với sự suy giảm về số lượng du khách. Đây là hiểm họa đẩy các doanh nghiệp dịch vụ du lịch sớm phá sản.

Chính phủ lên kế hoạch chiến lược tổng thể, các địa phương thúc đẩy việc chi tiêu nhiều hơn trong thời gian du lịch. Tuy nhiên, một số nơi chọn cách khuyến khích loại hình Staycation. Người dân sử dụng các sản phẩm dịch vụ địa phương, thay vì thúc đẩy du lịch nước ngoài hay ngoại tỉnh với hạn chế di chuyển.

Vậy “staycation” là gì?

Thuật ngữ “staycation” (tạm dịch: kỳ nghỉ tại chỗ) bắt nguồn từ Bắc Mỹ. Họ kết hợp “stay” (ở nhà) và “vacation” (kỳ nghỉ) để diễn tả việc mọi người đi du lịch ngay tại nhà hoặc đến gần nơi mình sống để sử dụng các dịch vụ trong thành phố. Bên cạnh đó, “staycation” cũng được dùng để chỉ các kỳ nghỉ ở trong nước hoặc các chuyến tham quan địa phương trong ngày.

Một số điểm đến tích cực sử dụng loại hình này, khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm và dịch vụ địa phương. Ví dụ, Halifax – thủ phủ của Nova Scotia, Canada có chiến dịch “Dine and Stay home” (Dùng bữa và Ở nhà) nhằm ủng hộ người dân ăn uống và mua sắm tại nhà (theo Halifax, 2019). Trong trường hợp này, người dân Halifax được khuyến khích đặt đồ ăn từ các nhà hàng địa phương ,được đánh giá cao trên trang web của Halifax. Dùng bữa tại nhà với những món ăn ngon. Mua sắm từ các trang trại địa phương do trang discoverhalifaxns.com đảm bảo chất lượng.

Chiến dịch tiếp thị nhắm đến người tiêu dùng địa phương và thị trường trong nước trên các xã hội. Bao gồm cả Facebook và Instagram – những mạng xã hội được người Bắc Mỹ ưa thích . Chiến dịch này bao gồm “shop and stay” – hỗ trợ các nhà bán lẻ địa phương, và “dine and stay” – hỗ trợ quán ăn địa phương, với hashtag #SUPPORTLOCAL được đính kèm trên tất cả các trang chính của chiến dịch. Chiến lược này được thực hiện kịp thời, khi các doanh nghiệp địa phương đang gặp khó khăn. Ít nhất về việc duy trì các hoạt động hàng ngày và chi trả phí thuê mặt bằng.

“Staycation” – tại sao không?

Lên kế hoạch cho chuyến đi gia đình đòi hỏi chi phí cao hơn một chuyến du lịch cá nhân. Với staycation, gia đình có thể đưa con cái và bạn bè mình đến khách sạn địa phương và tận hưởng kỳ nghỉ trong chính thành phố của mình. Nếu bạn và gia đình dành cả ngày cuối tuần, trong khách sạn với trải nghiệm ẩm thực trọn gói tại nhiều nhà hàng, chi phí vận chuyển sẽ không còn nữa. Trong một khách sạn 5 sao, tất cả các tiện nghi như phòng tập thể dục, spa hoặc hồ bơi đều có thể xem như trải nghiệm sang trọng đầy đủ cho toàn bộ gia đình mùa hè này. Để tránh sự đông đúc và thời gian di chuyển dài với tỉ lệ rủi ro cao ,đối với trẻ nhỏ cũng như cả gia đình, việc chọn một kỳ nghỉ tại chỗ sẽ có lợi về giá cả và an toàn hơn.

Vì ngành khách sạn nói chung đã rơi vào khủng hoảng tài chính do không có đủ lượng khách trong đại dịch, việc thúc đẩy staycation có thể là một cách tăng tốc doanh thu ngắn hạn. Các biện pháp giãn cách xã hội giữa các tỉnh đã đươc giảm nhẹ, vì thế, các hạn chế về giao thông cũng được dỡ bỏ tại một số khu vực. Một chuyến đi với các hoạt động địa phương, để khám phá khía cạnh văn hóa của chính quê nhà, hoặc một kỳ nghỉ sang trọng trong một khách sạn chất lượng hàng đầu, đều rất được ưa thích để tiết kiệm chi phí di chuyển.

Làm thế nào để tạo ra một “staycation” thành công?

Đối với các đơn vị khách sạn địa phương, giá cả và các dịch vụ trọn gói là mối quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng địa phương – những người luôn tìm kiếm mức giá hợp lý và dịch vụ thuận tiện cho một kỳ nghỉ tại chỗ. Một địa điểm lưu trú kèm dịch vụ ăn uống sẽ được ưu tiên hơn là địa điểm chỉ cung cấp dịch vụ phòng với giá thấp hơn và không có giá trị gia tăng. Các khách sạn còn có thể làm nổi bật các dịch vụ chỉ áp dụng cho khách địa phương như mang bữa sáng miễn phí đến tận giường cho một cặp đôi hoặc cung cấp bữa tối miễn phí khi khách đăng ký bơi vào buổi tối để làm hình ảnh của “staycation” thêm hấp dẫn.

Sau đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện kỳ nghỉ tại chỗ của mình, giúp bạn làm mới thói quen hàng ngày và đắm mình trong thành phố nơi bạn ở vốn quá bận rộn để khám phá (theo tài liệu “Cách để có một kỳ nghỉ thành công”, Gale General OneFile).

– Chọn một nơi khác để ngủ: có thể là một khách sạn sang trọng với đầy đủ tiện nghi, một căn hộ hiện đại trong tòa nhà phức hợp mua sắm hoặc một homestay ở ngoại ô

– Bỏ qua thói quen buổi sáng, thức dậy bất cứ lúc nào bạn muốn và gọi bữa sáng trên giường, tự thưởng một buổi sáng thư giãn mà không cần báo thức hay điện thoại

– Đi spa hoặc đi bơi trong ngày để cải thiện sức khỏe và tinh thần

– Lên kế hoạch xem một bộ phim và đặt món ăn mới để thưởng thức

– Chọn một số địa điểm trong thành phố mà bạn chưa bao giờ khám phá, chẳng hạn như tham quan đền chùa ở khu phố người Hoa, câu cá với bạn bè ở khu vực ngoại ô để hòa mình vào không khí thôn quê, hoặc đi dạo chợ đêm tại thị trấn

– Không làm gì cả, chỉ ngủ ở một nơi mới trong thành phố lần đầu tiên với gia đình hoặc riêng mình để giữ lòng tĩnh tại và thanh thản

Exit mobile version