More
  Trang chủDu lịchDu lịch điện tửThực tế ảo – xu hướng công nghệ hàng đầu trong du...

  Thực tế ảo – xu hướng công nghệ hàng đầu trong du lịch

  Lấy người dùng làm trung tâm, công nghệ thực tế ảo giúp du khách dễ dàng hình dung các trải nghiệm tương lai của mình tại điểm đến.

  Sử dụng công nghệ trong du lịch ngày càng trở nên phổ biến và các doanh nghiệp du lịch ngày càng đầu tư vào công nghệ để cá nhân hoá từng kết nối với khách hàng, giảm chi phí tìm kiếm khách hàng mới (Báo cáo Xu hướng du lịch Việt Nam 2020, Outbox Consulting). Trong đó, công nghệ thực tế ảo sẽ là một trong những ứng dụng quan trọng để hỗ trợ khách hàng, tăng khả năng chuyển đổi tiêu dùng, tăng tính chủ động và tối giản các giao dịch (Amadeus, 2019).

  Công nghệ thực tế ảo là gì?

  Thực tế ảo (VR) là công nghệ giúp con người có thể “cảm nhận” không gian mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Môi trường ảo này được tạo ra và điều khiển bởi một hệ thống máy tính cấu hình cao.

  Trong du lịch, công nghệ thực tế ảo có thể được áp dụng để giúp khách xem hình ảnh 360 độ của chỗ ở, trải nghiệm toàn bộ quá trình đặt phòng hoặc mô phỏng tham quan các điểm du lịch nổi tiếng.

  Lợi ích của công nghệ thực tế ảo trong du lịch

  • Mang lại trải nghiệm ấn tượng cho khách

  Một trong những thế mạnh lớn nhất của công nghệ VR trong du lịch chính là tái hiện lại các kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, cho phép người dùng trải nghiệm cảm giác như họ thực sự đang có mặt tại điểm đến. Nhờ công nghệ thực tế ảo, khách hàng có thể nắm bắt các điểm đến theo cách đáng nhớ và dễ hình dung. Mặc dù hình ảnh và video thông thường cũng có tác dụng hiển thị những gì có tại điểm đến nhưng với thực tế ảo, người dùng còn có được trải nghiệm cảm xúc khi vì họ được đặt vào trung tâm của cảnh, thậm chí có thể cảm nhận được cả gió, nước, hiệu ứng ánh sáng, v.v, nhờ đó dễ tưởng tượng và hình dung ra các trải nghiệm của mình tại điểm đến.

  • Thúc đẩy cạnh tranh và phát triển

  Để có thể cạnh tranh với các công ty khác và tạo được sự tiện lợi, kết nối nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi cho khách hàng, các công ty trong ngành du lịch cần đổi mới cách quản lý, vận hành, tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho du khách. Ứng dụng công nghệ mới là một đòn bẩy tạo ra sự khác biệt nâng cao hiệu quả nhanh nhất vì vốn dĩ, đặc thù của du lịch cần thu hút, tham khảo trải nghiệm trước để thu hút du khách đến thăm. Nhờ những sự cạnh tranh lành mạnh như thế này, ngành du lịch chắc chắn sẽ phát triển nhanh chóng.

  Bên cạnh các doanh nghiệp sử dụng VR để hỗ trợ quảng bá và duy trì kết nối với khách hàng, các chủ đầu tư, cơ quan quản lý điểm đến có thể áp dụng công nghệ này trong các chiến dịch marketing nhằm tạo được hiệu quả tối ưu, đưa hình ảnh điểm đến tới nhiều người hơn.

  Xu hướng sử dụng công nghệ thực tế ảo trong du lịch

  • Bạn bè quốc tế

  Nhiều công ty cũng như quốc gia trên thế giới đã áp dụng công nghệ VR này để quảng bá các điểm đến hay sản phẩm, dịch vụ của mình, nhằm thu hút tối đa lượng khách hàng tiềm năng. Ví dụ như Expedia hiện giờ đang cung cấp những tour du lịch thực tế ảo, hay tập đoàn khách sạn TUI cũng đang dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường cho các chuyến tham quan ngắn và các hoạt động của mình. Công ty Airbnb cũng tạo điều kiện cho các chủ nhà quay các video 360 độ giới thiệu chỗ lưu trú, kèm với các hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để khách có thể tận dụng được toàn bộ các tiện ích trong nơi ở mà không cần mất nhiều thời gian trao đổi với chủ nhà.

  Gần đây, Mỹ cũng vừa triển khai một chương trình du lịch nội địa ảo tại nhà, quảng bá các điểm đến vốn ít được biết đến trên khắp nước Mỹ thông qua các trải nghiệm thực tế ảo hết sức sống động và chân thực, nhờ đó truyền tải thông điệp khuyến khích người dân ở nhà cách ly trước tình hình dịch bệnh phức tạp. Là cường quốc công nghệ tại châu Á, Nhật Bản đã cung cấp cho các du khách tiềm năng vô số video VR 360 độ về các điểm đến trên khắp đất nước, quảng bá được không chỉ thiên nhiên, cảnh quan mà còn đưa được hình ảnh con người và văn hóa Nhật Bản ra thế giới.

  Singapore cũng đã áp dụng công nghệ thực tế ảo ngay từ điểm đón khách quốc tế – sân bay Changi – cũng như tại các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật nhằm tối ưu hóa các trải nghiệm cho du khách và giữ vững hình ảnh điểm đến hiện đại vốn có của mình.

  • Việt Nam

  Tại Việt Nam, các điểm đến cũng đã bắt đầu sử dụng công nghệ này để quảng bá du lịch địa phương. Như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện đang sử dụng công nghệ hình ảnh 3D, 360 độ trong bản đồ thành phố, giúp các du khách có được cái nhìn tổng thể về địa phương cũng như có thể chọn lọc được những điểm đến thú vị phù hợp với sở thích của mình ngay trước khi đặt chân đến đây. Đà Nẵng cũng đã áp dụng công nghệ thực tế ảo vào các video VR 360 độ giới thiệu những điểm đến đặc sắc trong thành phố.

  Một số công ty lữ hành và khách sạn ở Việt Nam cũng đã dùng các hình ảnh thực tế ảo 360 độ giúp khách tham khảo trước lịch trình tour hay tham quan phòng ở, từ đó có cái nhìn đầy đủ và toàn diện nhất trước khi lựa chọn dịch vụ của mình.

  Có thể thấy rằng so với các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam không thực sự bứt phá trong công nghệ VR do hạn chế về kinh phí đầu tư cũng như sự hiểu biết về công nghệ này còn chưa nhiều. Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng cao từ du khách cũng như sự cạnh tranh về mặt công nghệ tới từ các địa phương và nhiều quốc gia trên thế giới, chắc chắn đây sẽ là một công cụ không thể thiếu trong tương lai để hỗ trợ việc quảng bá điểm đến và dịch vụ du lịch tới khách hàng. Do đó, các công ty du lịch và cơ quan quản lý điểm đến cần phải sẵn sàng và tìm hiểu kỹ thị trường mục tiêu kết hợp với sử dụng đúng công nghệ để làm chìa khóa thành công cho chính mình.

  - Advertisment -

  MỚI NHẤT